3.172 nhà trọ tại Cầu Giấy không có lối tiếp cận cho xe chữa cháy

10/06/2024 09:21

Sau ngày 30/6, quận Cầu Giấy sẽ tạm đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành uỷ Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Công an Thành phố Hà Nội về vụ cháy nhà dân tại số 1, ngõ 43/98/31 phố Trung Kính (phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội), UBND quận Cầu Giấy đã thành lập 40 tổ công tác và tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với toàn bộ cơ sở cho thuê trọ (nhà trọ) trên địa bàn.

Kết quả kiểm tra thể hiện, tổng số cơ sở thuộc loại hình nhà trọ là 3.328, tăng 213 cơ sở so với năm 2023.

Trong đó, phường Mai Dịch có 934 cơ sở, phường Trung Hòa 638 cơ sở, phường Quan Hoa 598 cơ sở, phường Yên Hòa 353 cơ sở, phường Dịch Vọng 333 cơ sở, phường Dịch Vọng Hậu 275 cơ sở, phường Nghĩa Đô 137 cơ sở, phường Nghĩa Tân 60 cơ sở.

Về tính chất sử dụng, trên địa bàn quận Cầu Giấy có 1.812 cơ sở chỉ cho thuê trọ, 1.513 cơ sở là nhà ở kết hợp kinh doanh thuê trọ, 3 cơ sở là nhà ở riêng lẻ cho một hộ gia đình thuê và sử dụng cả nhà. Trong 3.328 cơ sở này, chỉ có 153 cơ sở có đăng ký kinh doanh thuê trọ.

Đáng chú ý, kết quả kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn đối với các nhà trọ thể hiện, có 3.172 cơ sở không có lối tiếp cận cho xe chữa cháy. Về tiêu chí ngăn cháy lan, có 3.198 cơ sở không đảm bảo. Về tiêu chí lối thoát nạn, có 2.822 cơ sở không đảm bảo.

Về tiêu chí hệ thống báo cháy, có 2.961 cơ sở không đảm bảo. Về tiêu chí hệ thống chữa cháy, có 2.717 cơ sở không đảm bảo; 1.566 cơ sở có vi phạm về điện (việc sử dụng điện sau công tơ, đấu nối đường dây điện không đảm bảo).

Bất động sản - 3.172 nhà trọ tại Cầu Giấy không có lối tiếp cận cho xe chữa cháy

3.172 nhà trọ tại Cầu Giấy không có lối tiếp cận cho xe chữa cháy.

Nêu các giải pháp khắc phục trước mắt, quận Cầu Giấy cho biết hiện đã có 28 cơ sở khắc phục các vấn đề sạc xe điện, còn 2.274 cơ sở chưa khắc phục được.

Với vấn đề cầu thang bộ, giếng thang máy đi từ tầng hầm, tầng nửa hầm lên phải được ngăn cháy, ngăn khói với khu vực xung quanh đã khắc phục được 24 cơ sở, chưa khắc phục được 1.924 cơ sở.

Về vấn đề lối ra thoát nạn tại tầng 1 được thoát trực tiếp ra ngoài nhà, quân Cầu Giấy đã khắc phục được 51 cơ sở, còn 2.969 cơ sở chưa được khắc phục. Đặc biệt, về vấn đề bố trí lối ra khẩn cấp chỉ có 973 cơ sở đã khắc phục được, còn 1.680 cơ sở chưa được khắc phục.

Về phương hướng trong thời gian tới, quận Cầu Giấy cho biết sẽ nghiêm túc thực hiện điều tra cơ bản các nhà trọ, không để bỏ lọt, bỏ sót cơ sở nào. 

Sau ngày 30/6 tới đây, quận sẽ tổ chức phúc tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong phòng cháy chữa cháy và sẽ đình chỉ hoặc tạm đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy.

Đồng thời, yêu cầu chủ cơ sở, chủ đầu tư và người dân phải bố trí đủ diện tích đỗ xe máy, xe điện tối thiểu 6 m2 cho mỗi phòng, căn hộ. Nếu không đảm bảo diện tích thì phải có phương án gửi xe bên ngoài nhà trọ.

Bên cạnh đó, quận Cầu Giấy sẽ thực hiện ngay giải pháp ngăn cháy giữa khu vực để xe và khu vực để ở của người dân. Đảm bảo điều kiện về thang thoát hiểm, bổ sung lối thoát nạn đảm bảo các quy định phòng cháy chữa cháy. Triển khai mô hình họng nước vách tường tại khu dân cư trong các ngõ sâu mà xe chữa cháy không thể tiếp cận được…

Ngoài ra, quận Cầu Giấy cũng đề nghị UBND thành phố báo cáo Chính phủ, Bộ Công an, các Bộ, ngành… tiếp tục hướng dẫn UBND cấp huyện các biện pháp, giải pháp xử lý dứt điểm hoặc xử lý đồng bộ các lĩnh vực, từng giai đoạn cụ thể các tồn tại, vi phạm về phòng cháy chữa cháy, an toàn sử dụng điện.

Cùng với đó, đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các Sở, ban, ngành, các đơn vị có liên quan phối hợp với UBND quận trong việc tổ chức, kiểm tra, hướng dẫn, xử lý dứt điểm đối với các tồn tại, vi phạm đối với loại hình cơ sở nêu trên.

Bạn đang đọc bài viết "3.172 nhà trọ tại Cầu Giấy không có lối tiếp cận cho xe chữa cháy" tại chuyên mục BẤT ĐỘNG SẢN. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.