Bộ Công Thương nói về mua bán điện mặt trời trực tiếp không qua EVN  

09/07/2024 09:00

Thứ trưởng Công Thương khẳng định, sẽ theo dõi, rà soát nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân và ngành điện được thực hiện đúng Nghị định 80 của Chính phủ.

Chiều 6/7 tại họp báo thường kỳ Chính phủ, đại diện Bộ Công Thương đã trả lời câu hỏi của báo chí về việc Chính phủ cho phép đơn vị phát điện năng lượng tái tạo được bán trực tiếp cho khách hàng mua điện lớn bằng đường dây riêng, không qua EVN hoặc thông qua đường truyền tải quốc gia.

Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, ngày 3/7, Chính phủ đã thông qua Nghị định 80/2024 quy định cơ chế mua bán trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn.

Trong đó, Chính phủ cho phép các nhà phát điện tái tạo được quyền bán trực tiếp cho khách hàng lớn thông qua đường dây riêng hoặc sử dụng đường dây của lưới điện truyền tải quốc gia của EVN.

Ông Tân cho biết, 2 ngày sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 80, ngày 5/7 Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì hội nghị với 63 tỉnh thành, các bộ ngành, cơ quan Trung ương, các tổ chức quốc tế có liên quan về các quy định về mua bán điện trực tiếp được đưa ra tại Nghị định 80.

Kinh tế vĩ mô - Bộ Công Thương nói về mua bán điện mặt trời trực tiếp không qua EVN  

Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân - Thứ trưởng Bộ Công Thương trả lời tại họp báo.

Ông Tân nêu rõ, Nghị định 80 của Chính phủ về cơ chế mua bán điện giữa nhà phát triển điện tái tạo với khách hàng lớn là lần đầu tiên được đưa ra và chính sách mới nên còn đó những khó khăn khi thực hiện trong thực tế.

“Cơ chế mới, chắc chắn sẽ không tránh khỏi khó khăn. Đầu tiên là vấn đề nhà phát triển điện tái tạo được bán điện cho khách hàng lớn không qua đường truyền tải quốc gia, sử dụng đường dây riêng sẽ là khó khăn. Vấn đề này, đơn vị phát điện và khách hàng lớn phải tự thoả thuận với nhau”, ông Tân nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, các nội dung cụ thể giữa hợp đồng các bên, Bộ Công Thương tôn trọng sự thoả thuận giữa 2 bên. Tuy nhiên sẽ có lúng túng, vì các bên không biết dựa trên cơ sở nào để thoả thuận.

Thứ 2 là kết nối giữa đơn vị phát điện tái tạo lên lưới điện quốc gia, vấn đề đặt ra phải đảm bảo an toàn, ổn định cho hệ thống truyền tải điện. Nhu cầu đáp ứng của khách hàng và nhu cầu đơn vị vận hành điện nhằm hài hoà lợi ích của các bên.

“Với cơ chế mới này, bản thân các đơn vị phát điện năng lượng tái tạo, đơn vị truyền tải của điện lực, Trung tâm Điều độ hệ thống điện (A0) sẽ phải thực hiện quy trình riêng để vận hành lưới điện”, ông Tân nói.

Kinh tế vĩ mô - Bộ Công Thương nói về mua bán điện mặt trời trực tiếp không qua EVN   (Hình 2).

Nghị định 80 quy định, điện mặt trời mái nhà được mua bán trực tiếp không qua EVN.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân khẳng định, Bộ Công Thương sẽ theo dõi hướng dẫn, rà soát nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân và ngành điện được thực hiện đúng quy định của Chính phủ.

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ rà soát các quy định về quy hoạch điện, quy hoạch xây dựng, công tác phòng cháy chữa cháy để phát triển các nhà máy điện tái tạo phù hợp, phục vụ khách hàng lớn tốt hơn.

Đối với EVN và các đơn vị vận hành, Bộ Công Thương cho biết đã yêu cầu các đơn vị này phải xây dựng quy trình để đảm bảo vận hành điện của các đơn vị phát điện mới theo hướng mở, thuận lợi.

“Cơ chế mới sẽ có khó khăn và Bộ Công Thương đã dự báo được trước. Tuy nhiên, vừa làm vừa rút kinh nghiệm và làm tốt hơn. Bộ Công Thương đã thành lập tổ công tác, phản ứng nhanh để xử lý, giải quyết vấn đề mua bán điện trong tình huống khẩn cấp”, ông Tân nói thêm.

Bạn đang đọc bài viết "Bộ Công Thương nói về mua bán điện mặt trời trực tiếp không qua EVN  " tại chuyên mục ĐẦU TƯ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.