Cá tra tìm ra "ánh sáng"

29/02/2024 16:32

Nhờ nhu cầu tiêu dùng tăng và hàng tồn kho giảm, xuất khẩu cá tra đã ghi nhận những tín hiệu tích cực ngay trong tháng đầu năm, dự báo phục hồi trong năm 2024.

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), tháng 1/2024, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 165 triệu USD, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó các thị trường chính tiêu thụ nhiều nhất cá tra đều ghi nhận tăng trưởng dương như Mỹ, Trung Quốc, EU, CPTPP,...

Cụ thể, sản phẩm cá tra chủ lực xuất khẩu trong tháng 1/2024 vẫn là phile đông lạnh, với giá trị đạt hơn 131 triệu USD, tăng 87% so với cùng kỳ năm 2023, chiếm 80% tỉ trọng.

Về thị trường tiêu thụ, các chuyên gia VASEP cho biết, tháng đầu năm 2024, Trung Quốc vẫn tiếp tục là thị trường nhập khẩu cá tra nhiều nhất từ Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu cá tra sang thị trường này trong tháng 1/2024 đạt 52 triệu USD, tăng gấp gần 4 lần so với tháng 1/2023 và tăng 65% so với tháng 1/2022. 

Phía VASEP cho biết, giá trị xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc tháng đầu năm 2024 chiếm 32% trong tổng xuất khẩu cá tra sang các thị trường. Đáng chú ý, tháng đầu năm nay, cá tra đông lạnh xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh gấp 6,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị này thậm chí cao hơn so với kim ngạch xuất khẩu phile đông lạnh - sản phẩm chủ lực sang thị trường này trong tháng 1/2023.

Tại thị trường Mỹ, tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhập khẩu 18 triệu USD cá tra Việt Nam, tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng hầu hết các sản phẩm cá tra Việt Nam. Sản phẩm cá tra chế biến mặc dù giá trị xuất khẩu sang Mỹ còn khiêm tốn, tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu sản phẩm này ghi nhận tăng 18 lần so với cùng kỳ năm ngoái lên 295 nghìn USD.

Tại EU, khối thị trường này mua từ Việt Nam gần 13 triệu USD cá tra, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Hà Lan vẫn là quốc gia đứng đầu khối về tiêu thụ cá tra Việt Nam, với gần 4 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ. Ngoài ra, một số thị trường trong khối cũng ghi nhận tăng trưởng dương nhập khẩu cá tra Việt Nam bao gồm: Hungary tăng gấp 4 lần, Tây Ban Nha, Pháp và Slovenia tăng khoảng 2,5 lần,...

Các chuyên gia nhận định, kim ngạch xuất khẩu cá tra tháng đầu năm 2024 được đánh giá là khá tích cực sau khi liên tiếp sụt giảm trong năm 2023. Mỹ và Trung Quốc sẽ là những thị trường có triển vọng phục hồi trong năm 2024 do tồn kho giảm và nhu cầu tiếp tục gia tăng. 

Ngoài ra, VASEP cho rằng, lạm phát “hạ nhiệt”, khả năng chi tiêu tại Mỹ được dự đoán sẽ cải thiện hơn so với trước đó. Thị trường cá tra tại Trung Quốc dự kiến sẽ “sôi động” hơn nhờ các chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản và kích thích tiêu dùng của Chính phủ Trung Quốc trong nửa đầu năm 2024.

Tuy nhiên, VASEP cũng đưa lưu ý rằng, thế giới và những biến động tiếp tục vẫn sẽ là rào cản cho xuất khẩu cá tra. Điển hình là những căng thẳng trên Biển Đỏ đang gây ra không ít khó khăn trong quá trình vận tải hàng hóa xuất khẩu nói chung và hàng thủy sản nói riêng khi cước vận chuyển tăng cao. Giá bán đến tay người tiêu dùng tăng cao sẽ ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng.

Bạn đang đọc bài viết "Cá tra tìm ra "ánh sáng"" tại chuyên mục ĐẦU TƯ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.