Cần đưa ra bàn cân để xử lý sai phạm vụ cháy chung cư 56 người chết

02/07/2024 09:02

Theo lãnh đạo Công an Tp.Hà Nội, vụ cháy chung cư mini 56 người chết ở quận Thanh Xuân cần được xem xét tổng thể để đánh giá các sai phạm, xử lý trách nhiệm các bên

Chiều 1/7, HĐND Tp.Hà Nội tiến hành kỳ họp thứ 17, thảo luận về 4 nội dung quan trọng. Trong đó nội dung nhận được nhiều quan tâm của các đại biểu là Đề án về nâng cao năng lực và bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) trên địa bàn thủ đô giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Cụ thể, thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an Tp.Hà Nội (tổ đại biểu Q.Cầu Giấy), đánh giá việc ban hành đề án này là rất kịp thời. Thực tế, thời gian qua xảy ra nhiều vụ cháy rất thương tâm không chỉ ở thủ đô mà còn ở phạm vi cả nước.

Theo ông Tùng, việc áp dụng các quy định pháp lý ở các địa phương chưa có sự đồng bộ, liên thông, từ khâu cấp dự án, cấp giấy phép xây dựng đến khâu thanh tra, giám sát, kiểm tra, nghiệm thu…

Đề cập đến vụ cháy chung cư mini 9 tầng xây sai phép ở quận Thanh Xuân hồi tháng 9/2023, ông Tùng cho biết, nguyên nhân sâu xa là do vấn đề liên quan đến xây dựng nên lật lại hồ sơ từ năm 2015. Từ đó, cơ quan công an mới khởi tố chủ đầu tư, đồng thời xem xét, điều tra tổng thể vụ cháy. 

Sự kiện - Cần đưa ra bàn cân để xử lý sai phạm vụ cháy chung cư 56 người chết

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng phát biểu tại kỳ họp. 

Theo ông Tùng, nguyên nhân chính do giai đoạn nào cũng cần “đưa ra bàn cân" để xử lý. Thế nhưng, đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn nhằm đảm bảo công tác PCCC, thiếu tướng Tùng cho biết hiện việc xử lý "vô cùng khó khăn, không thể cưỡng chế, cũng không cấm người vào được".

Do đó, cần khẩn trương ban hành cơ chế khắc phục theo hướng cả Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong đó Nhà nước hỗ trợ một phần.

"Nếu không, cứ cam kết và cam kết, không xử lý triệt để được. Tôi nghĩ phải mạnh dạn về vấn đề này. Đồng thời, ban hành hành lang pháp lý có chế tài xử lý vi phạm, ban hành cơ chế đặc thù để dần dần triệt tiêu công trình vi phạm theo lộ trình", tướng Tùng nói.

Trong khi đó, ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho rằng, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp trong công tác PCCC, thì việc nâng cao ý thức của người dân về vấn đề này cũng vô cùng quan trọng.

"Từ thực tiễn địa phương tôi thấy, nhiều gia đình sử dụng thiết bị điện, bếp gas đun nấu rất tạm bợ, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Do vậy, chúng ta cần phải tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức PCCC", ông Tuấn nói.

Bạn đang đọc bài viết "Cần đưa ra bàn cân để xử lý sai phạm vụ cháy chung cư 56 người chết" tại chuyên mục CHUYỂN ĐỘNG 24H. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.