Gia Lai: Dân “kêu trời” vì trại heo gây ô nhiễm

20/05/2024 09:13

Thời tiết nắng nóng, mùi hôi thối từ trại heo bốc lên nồng nặc, khiến người dân bức xúc.

Ô nhiễm môi trường

Tại tỉnh Gia Lai, thời điểm này đang là cao điểm mùa khô, thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài. Người dân xã H'Bông (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) vừa phải gồng mình chống nắng hạn vừa phải sống trong bầu không khí ngột ngạt, khó thở, hôi thối bốc lên từ một trang trại nuôi heo.

Mặc dù, mùi hôi thối đã xuất hiện trước đó vài tháng, người dân đã phản ánh và nhận được lời hứa khắc phục từ chủ trang trại. Nhưng đến nay, dưới ảnh hưởng thời tiết nắng nóng, mùi hôi thối bao trùm khắp làng xóm khiến đời sống sinh hoạt, sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trò chuyện với PV Người Đưa Tin, ông Nguyễn Trọng Tam (ngụ thôn Ia Sa) bức xúc: “Mùi hôi thối triền miên kéo dài ngày này qua ngày khác, khiến sinh hoạt hằng ngày của bà con trong thôn ngột ngạt, khó chịu. Đặc biệt, đỉnh điểm những ngày nắng gắt mùi thối khiến đầu óc quay cuồng. Dù người dân kiến nghị rất nhiều lần nhưng không được chính quyền xử lý”.

Môi trường - Gia Lai: Dân “kêu trời” vì trại heo gây ô nhiễm

Người dân yêu cầu chính quyền địa phương sớm có biện pháp khắc phục. 

Ông Thân Văn Hiên (ngụ làng T’nung, xã Hbông) cho biết, không chỉ có mùi hôi thối, trại nuôi heo cũng gây ô nhiễm nước do nước thải từ hồ chứa chảy vào ruộng lúa của người dân làng T’nung.

Anh Rơh Lan Kíp có 3 sào đất trồng lúa ở làng Tnung, xã H’bông. Do ảnh hưởng từ nước thải chăn nuôi heo khiến năng suất và chất lượng lúa bị ảnh hưởng.

Môi trường - Gia Lai: Dân “kêu trời” vì trại heo gây ô nhiễm (Hình 2).

Mùi hôi thối bao trùm khiến cuộc sống sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng. 

Cố gắng khắc phục

Trao đổi với PV, ông Trịnh Xuân Thường, chủ trang trại chăn nuôi heo đang khiến bà con bức xúc vì ô nhiễm môi trường cho biết, trang trại nuôi heo của ông đã hoạt động được 4 năm, theo hình thức nuôi gia công. Trang trại gồm 2 khu chăn nuôi heo riêng biệt, với công suất nuôi 10.000 con.

Ông Thường cũng thừa nhận mùi hôi thối đã ảnh hưởng đến người dân sống xung quanh. Mặc dù, đã đầu tư hệ thống xử lý chất thải nhưng vẫn chưa khắc phục triệt để.

“Nguyên nhân chính của mùi hôi là ở trong chuồng gió quạt thổi ra, gia đình đã đầu tư hệ thống xử lý mùi hôi rồi. Tuy nhiên, cũng không thể hết 100% được, thỉnh thoảng máy móc trục trặc là vẫn hôi. Nhưng gia đình hết sức cố gắng để xác định làm ăn lâu dài", ông Thường nói.

Môi trường - Gia Lai: Dân “kêu trời” vì trại heo gây ô nhiễm (Hình 3).

Trang trại heo gây ô nhiễm.

Liên quan đến trại heo gây mùi hôi thối trên địa bàn xã H’bông, bà Lương Thị Tuyết Vinh, Chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai cho biết, UBND huyện Chư Sê đã có báo cáo gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai.

Kết quả kiểm tra của UBND huyện Chư Sê cho thấy, các công trình, hạng mục đầu tư, bảo vệ môi trường tại trại chăn nuôi heo đã được đầu tư cơ bản. Tuy nhiên, mùi hôi thối vẫn tồn tại do quy trình vận hành.

Môi trường - Gia Lai: Dân “kêu trời” vì trại heo gây ô nhiễm (Hình 4).

Hạt lúa của một số hộ dân làng Tnung, xã Hbông (huyện Chư Sê) có màu đen, nghi bị ảnh hưởng vì nước thải từ trang trại heo.

Bà Lương Thị Tuyết Vinh thông tin: “Huyện Chư Sê cũng đã giao các phòng chuyên môn xử lý. Hộ ông Thường cũng đã cam kết với chính quyền và người dân sẽ có giải pháp xử lý mùi hôi trong vòng 20 ngày. Trường hợp không thể giải quyết được thì chủ dự án cam kết dừng hoạt động chăn nuôi. Sở tiếp tục theo dõi và đôn đốc UBND huyện để kiểm tra, xử lý dứt điểm các trường hợp chăn nuôi không đảm bảo các vấn đề về môi trường”.

Bạn đang đọc bài viết "Gia Lai: Dân “kêu trời” vì trại heo gây ô nhiễm" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.