Hà Nội cần tận dụng tốt cơ hội từ Luật Thủ đô để phát triển đột phá

01/07/2024 15:13

Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Hà Nội cần nắm bắt cơ hội, khai thác tối đa hiệu quả của các cơ chế đặc thù, xác định rõ lộ trình, trách nhiệm để luật đi vào cuộc sống.

Sáng 1/7, HĐND Tp.Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 17 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024) để thực hiện các nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Chủ tịch HĐND Tp.Hà Nội cho biết, kỳ họp thứ 17 HĐND Tp.Hà Nội diễn ra ngay sau thành công của Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XV với nhiều nội dung rất quan trọng, ý nghĩa đối với Thành phố.

Đó là cho ý kiến để hoàn chỉnh Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065. Đặc biệt Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Thủ đô sửa đổi với tỉ lệ thống nhất rất cao (với tỉ lệ tán thành là 95,06%).

"Đây là các căn cứ pháp lý rất quan trọng để kịp thời thể chế hóa các quan điểm, định hướng phát triển, tạo cơ chế đột phá, huy động tối đa nguồn lực, khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh, đưa Thủ đô tiếp tục phát triển nhanh và bền vững", ông Tuấn nhấn mạnh.

Sự kiện - Hà Nội cần tận dụng tốt cơ hội từ Luật Thủ đô để phát triển đột phá

Chủ tịch HĐND Tp.Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.

Chủ tịch HĐND Thành phố cho biết, theo chương trình kỳ họp đã được thông qua, tại kỳ họp này, Thành phố sẽ xem xét 17 báo cáo và thông qua 22 nghị quyết. Trong đó, có nhiều nội dung rất quan trọng như: cập nhật, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công; đề án tổng thể xây dựng hệ thống đường sắt đô thị; đề án nâng cao năng lực và bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ…

Đây là Kỳ họp có khối lượng công việc lớn, nhiều nội dung quan trọng, HĐND Thành phố sẽ xem xét, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2024.

Theo Chủ tịch HĐND Tp.Hà Nội, bên cạnh những kết quả đã đạt được, qua giám sát của HĐND, Thường trực HĐND thành phố cho thấy vẫn còn một số khó khăn, thách thức, tồn tại, hạn chế đặt ra trong quá trình phát triển.

Cũng tại kỳ họp, Thường trực HĐND Thành phố dự kiến 2 nhóm vấn đề, gồm: chất vấn về việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương trách nhiệm trong thực thi công vụ tại các cơ quan Nhà nước thuộc Tp.Hà Nội; chất vấn về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn.

Đây là những nội dung quan trọng và thiết thực, đang được Thành phố tập trung chỉ đạo, được phản ánh qua các ý kiến, kiến nghị của cử tri, qua giám sát và đề xuất của các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND Thành phố.

Sự kiện - Hà Nội cần tận dụng tốt cơ hội từ Luật Thủ đô để phát triển đột phá (Hình 2).

Toàn cảnh kỳ họp.

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, bà Nguyễn Thị Thanh - Phó Chủ tịch Quốc hội, đề nghị HĐND Tp.Hà Nội tiếp tục quán triệt đầy đủ, triển khai đồng bộ và có hiệu quả các nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và của Hà Nội đã ban hành, đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế và thực hiện các mục tiêu phát triển năm 2024.

Đối với Luật Thủ đô sửa đổi, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý luật này với những cơ chế, chính sách đặc thù để Hà Nội phát triển đột phá tạo động lực dẫn dắt cả vùng, cả nước, trong đó thể hiện sự phân quyền mạnh mẽ cho chính quyền Tp.Hà Nội, nhưng cũng đặt ra trách nhiệm cao hơn đối với chính quyền thành phố trong việc thực hiện đồng bộ nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ và phát triển thủ đô, đáp ứng yêu cầu của Đảng, Nhà nước và nguyện vọng của nhân dân.

Sự kiện - Hà Nội cần tận dụng tốt cơ hội từ Luật Thủ đô để phát triển đột phá (Hình 3).

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp.

Bà Thanh đề nghị Hà Nội nắm bắt tốt cơ hội này, hành động quyết liệt, phát huy mạnh mẽ vai trò của mình và huy động sức mạnh tổng hợp để khai thác tối đa hiệu quả của các cơ chế đặc thù nhằm khẩn trương tháo gỡ vướng mắc để thúc đẩy, phát huy các lợi thế sẵn có.

“Chủ động nghiên cứu, rà soát, xây dựng kế hoạch để tổ chức triển khai, thực hiện, trong đó cần xác định rõ lộ trình, phân công rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan để luật Thủ đô đi vào cuộc sống, đạt hiệu quả thiết thực ngay khi có hiệu lực”, bà Thanh nói.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển, nhiều chỉ tiêu đạt kết quả cao như; GRDP 6 tháng đầu năm ước tăng 6%; thu ngân sách Nhà nước ước đạt 252.054 tỷ đồng, bằng 61,7% dự toán, tăng 12,5% so với cùng kỳ, trong đó thu nội địa đạt 237.747 tỷ đồng, chiếm khoảng 94,3% tổng thu ngân sách Nhà nước. Đây là mức tăng khá cao trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức.

6 tháng đầu năm, lượng khách du lịch đến Hà Nội tăng 13,7%, trong đó khách quốc tế đạt 3,14 triệu lượt khách, tăng 52,6% so với cùng kỳ. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI đạt hơn 1,1 tỷ USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2023. Công tác quy hoạch, quản lý, chỉnh trang, phát triển đô thị được đẩy nhanh tiến độ và có nhiều kết quả tích cực. Phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh, đến nay toàn bộ 18/18 huyện, thị xã và 382/382 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới.

Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội cần tận dụng tốt cơ hội từ Luật Thủ đô để phát triển đột phá" tại chuyên mục CHUYỂN ĐỘNG 24H. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.