Hà Nội: Có biểu hiện tâm lý “bàn lùi” trong thực thi công vụ

06/07/2024 10:25

Theo báo cáo giám sát của HĐND Tp.Hà Nội, kỷ cương, kỷ luật trong thực thi công vụ còn chưa nghiêm, có nơi có biểu hiện tâm lý “bàn lùi”, sợ sai, sợ trách nhiệm.

Đưa 330 dự án ra khỏi danh sách các dự án chậm triển khai

Tại phiên chất vấn của HĐND Thành phố Hà Nội sáng 3/7, giám sát của HĐND Thành phố Hà Nội đã cho thấy bức tranh toàn cảnh về việc thực hiện kỷ cương, kỷ luật ở Hà Nội với nhiều kết quả tích cực và những tồn tại cần xử lý dứt điểm.

Giám sát của HĐND Thành phố khẳng định, thời gian qua, Hà Nội đã coi thực hiện kỷ luật kỷ cương hành chính, trách nhiệm thực thi công vụ tại các cơ quan Nhà nước thuộc thành phố là nhiệm vụ trọng tâm.

Chỉ số cải cách hành chính PARIndex của thành phố từ năm 2021 đến nay luôn nằm trong top 10 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước; Kết quả trong 3 năm, từ 2021 đến 2023 và quý I/2024, thành phố đã giải quyết hơn 12 triệu hồ sơ thủ tục hành hành chính, trong đó tỉ lệ giải quyết trước hạn và đúng hạn đều đạt hơn 99,7%...

Việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm trong giải quyết công việc đã tạo động lực để Thủ đô hoàn thành những việc quan trọng, chưa có tiền lệ. Điển hình là từ trước đến nay, chưa có một dự án nào thi công với tinh thần quyết liệt như dự án đường vành đai 4 vùng Thủ đô.

Sự kiện - Hà Nội: Có biểu hiện tâm lý “bàn lùi” trong thực thi công vụ

Chưa có một dự án nào thi công với tinh thần quyết liệt như dự án đường vành đai 4 vùng Thủ đô.

Sau 1 năm khởi công, tiến độ thi công đường song hành đã đạt 37% khối lượng, mặt bằng của dự án đã hoàn thành 98%.

Thực hiện nghiêm kỷ luật kỷ cương, việc xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai cũng bước đầu đạt được những hiệu quả tích cực; qua rà soát có 712 dự án chậm triển khai.

Đến nay, thành phố đã đưa 330 dự án, chiếm 46,3% đưa ra khỏi danh sách các dự án chậm triển khai, gồm: 144 dự án đã chỉ đạo thu hồi đất, chấm dứt, dừng thực hiện; 147 dự án chủ đầu tư đã khắc phục đưa đất vào sử dụng; 39 dự án Tòa án nhân dân, cơ quan điều tra, thanh tra đang thụ lý, xử lý theo quy định…

Từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay, HĐND Thành phố đã tổng hợp, chuyển đến UBND Thành phố 2.201 kiến nghị cử tri để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. UBND Thành phố đã xem xét trả lời theo thẩm quyền 2.201/2.201 kiến nghị (tỉ lệ 100%); Đã tập trung giải quyết được 1.777/2.201 kiến nghị, đạt tỉ lệ 80,74%...

Còn hạn chế, bất cập

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, trách nhiệm thực thi công vụ tại các cơ quan Nhà nước thuộc thành phố vẫn còn một số hạn chế, bất cập.

Kỷ cương, kỷ luật trong thực thi công vụ một số nơi chưa thực sự nghiêm, cá biệt có nơi có biểu hiện buông lỏng, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm công việc được giao, biểu hiện tâm lý “bàn lùi”, sợ sai, sợ trách nhiệm.

Một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức, người lao động còn vi phạm, không chấp hành kỷ luật, kỷ cương, thậm chí vi phạm pháp luật. Tất cả những biểu hiện này dẫn tới nhiều việc của thành phố triển khai chậm, không hiệu quả.

Sự kiện - Hà Nội: Có biểu hiện tâm lý “bàn lùi” trong thực thi công vụ (Hình 2).

Việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, trách nhiệm thực thi công vụ vẫn còn bất cập.

Mặc dù UBND Thành phố, Ban chỉ đạo của Thành phố đã ban hành nhiều kế hoạch để khắc phục nhưng có những chỉ số cải cách hành chính bị tụt lùi nhiều bậc so với năm trước; Vẫn còn một số hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính để xảy ra quá hạn, kết quả giải quyết một số hồ sơ thủ tục hành chính chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhất là đối với một số thủ tục hành chính.

Nhiều dự án, công trình của thành phố nằm trong kế hoạch đầu tư công, nhưng tiến độ triển khai vẫn rất chậm như dự án Nhà máy Xử lý rác thải Châu Can tại huyện Phú Xuyên và Nhà máy Xử lý rác thải Núi Thoong tại huyện Chương Mỹ sau nhiều năm được phê duyệt hiện vẫn chưa triển khai;

4 công viên lớn nằm trong kế hoạch cải tạo nâng cấp là Thủ Lệ, Thống Nhất, Bách Thảo, Hòa Bình bị chậm tiến độ; Sau 7 năm công bố quy hoạch, công viên Chu Văn An tại huyện Thanh Trì vẫn chỉ là một bãi cỏ rộng lớn, ngổn ngang, là nơi tập trung rác thải, phế liệu….

Ngoài ra còn một số dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai; việc khắc phục các vi phạm phòng cháy chữa cháy còn chưa đạt yêu cầu; chậm triển khai các dự án bãi đỗ xe ngầm…

Đáng chú ý, nhiều tài sản công được HĐND Thành phố kiến nghị xử lý nhưng đến nay vẫn dậm chân tại chỗ như: Nhà số 35 Điện Biên Phủ, UBND Thành phố đã giao sở Xây dựng chủ trì tham mưu xử lý nhưng đến nay vẫn chưa xong;

Nhà chuyên dùng 281 Đội Cấn biến phần lớn diện tích khu nhà thành nhà xưởng cấp 4, sau đó cho các tổ chức, cá nhân khác thuê lại làm siêu thị, garage sửa chữa ôtô, kho hàng... Nội dung này đã được HĐND chất vấn vào tháng 7/2022, thế nhưng sau phiên chất vấn, các công trình không những bị xử lý, mà còn được cải tạo, chỉnh trang to đẹp hơn...

Bên cạnh đó, theo báo cáo của UBND Thành phố với việc giải quyết các kiến nghị của cử tri, số kiến nghị còn đang giải quyết là 424/2.201 kiến nghị, chiếm 19,26%. Còn 19 kiến nghị cụ thể có căn cứ pháp luật phải xử lý để đảm bảo quyền lợi của cử tri từ năm 2021; 78 kiến nghị từ năm 2022 đến nay nhưng chưa tập trung giải quyết, để kéo dài.

Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội: Có biểu hiện tâm lý “bàn lùi” trong thực thi công vụ" tại chuyên mục CHUYỂN ĐỘNG 24H. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.