Tòa án New York bác đơn kháng cáo, tin xấu của ông Trump trước cuộc tranh luận

19/06/2024 14:06

Tòa phúc thẩm New York bác bỏ nỗ lực của cựu Tổng thống Mỹ trong việc dỡ bỏ lệnh cấm ngôn ông Trump

Tòa án cao nhất của New York đã bác đơn kháng cáo của cựu Tổng thống Donald Trump, CNBC News đưa tin vào sáng ngày 18/6 (giờ Mỹ).

Tòa phúc thẩm New York đã bác bỏ nỗ lực của cựu Tổng thống Trump yêu cầu dỡ bỏ lệnh bịt miệng chống lại ông. Lý do được đưa ra là “không có vấn đề hiến pháp quan trọng nào liên quan trực tiếp” đến yêu cầu của ông Trump.

Trước đó, Thẩm phán Juan Merchan đã áp đặt lệnh bịt miệng nhằm hạn chế cựu tổng thống đưa ra các phát ngôn về bồi thẩm đoàn, các nhân chứng, nhân viên tòa án hoặc gia đình thẩm phán. Lệnh này không ngăn cấm ông tấn công chính thẩm phán hoặc công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg.

Các luật sư của ông Trump đã yêu cầu chấm dứt lệnh bịt miệng vì phiên tòa đã kết thúc. Họ viện dẫn cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11, cuộc tranh luận đầu tiên với Tổng thống Biden vào cuối tháng này, các quyền trong Tu chính án thứ nhất của cựu tổng thống và danh sách những người ủng hộ ông Trump là lý do khiến lệnh bịt miệng cần được dỡ bỏ.

Cuối cùng phiên xử phúc thẩm đã không thông qua yêu cầu này.

Theo văn phòng của ông Bragg, các hạn chế này là cần thiết để bảo vệ tính toàn vẹn của vụ việc. Dù vậy, cựu Tổng thống Trump cho rằng lệnh 'bịt miệng' xâm phạm vào các quyền của ông dưới Hiến pháp Mỹ, và do đó ông đã kháng cáo tới Tòa phúc thẩm New York, tòa án cao nhất của bang này, sau khi thua kiện ở những giai đoạn trước đó.

Trong tuyên bố mới nhất sau phiên tòa phúc thẩm, người phát ngôn chiến dịch của ông Donald Trump - Steven Cheung đã tuyên bố rằng: "Ông Trump và nhóm pháp lý sẽ tiếp tục đấu tranh chống lại Lệnh bịt miệng vi hiến do thẩm phán Merchan áp đặt."

"Lệnh Bịt Miệng đã áp đặt một cách sai trái ứng cử viên hàng đầu cho chức vụ Tổng thống Mỹ, khi ông ấy đang ở đỉnh cao của chiến dịch tranh cử. Lệnh Bịt miệng chỉ áp dụng cho ông Trump chứ không áp dụng cho bất kỳ đối thủ chính trị, nhà phê bình nào của ông ấy, hay thậm chí là Joe Biden", ông Chung nói.

Người phát ngôn nói thêm: “Lệnh bịt miệng vi phạm các quyền trong Tu chính án thứ nhất của Tổng thống Trump và tất cả cử tri Mỹ, những người có quyền cơ bản được nghe thông điệp của ông ấy”.

Cựu tổng thống đã bị kết tội về tất cả 34 tội danh làm sai lệch hồ sơ kinh doanh cấp độ một vào tuần trước. Phiên tòa kéo dài sáu tuần bắt nguồn từ cáo buộc do Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg đưa ra. Thẩm phán Juan Merchan đã áp đặt lệnh bịt miệng với ông Trump trước khi phiên tòa bắt đầu.

Todd Blanche, cố vấn pháp lý cho ông Trump nói rằng đội ngũ pháp lý của ông Trump không đồng ý với "những lời biện minh được đưa ra cho lệnh bịt miệng" ngay từ đầu.

Bức thư nêu rõ: "Bên bào chữa không thừa nhận rằng đã từng có cơ sở hợp lệ cho lệnh bịt miệng và có quyền thách thức những tác hại không thể khắc phục được của Tu chính án thứ nhất do lệnh này gây ra."

Tuy nhiên, hiện tại phiên tòa đã hoàn tất nên lệnh bịt miệng này nên được dỡ bỏ.

Ông Blanche viết: “Bây giờ phiên tòa đã kết thúc, những lo ngại của chính phủ và Tòa án không biện minh cho việc tiếp tục hạn chế các quyền của Tu chính án thứ nhất của Tổng thống Trump - người vẫn là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 - và người dân Mỹ”.

Ông Blanche nói thêm rằng “quy định hiến pháp đối với việc vận động tranh cử không kiềm chế của Tổng thống Trump thậm chí còn mạnh mẽ hơn trước” những bình luận của Tổng thống Biden và chiến dịch tranh cử của ông, cũng như “các cuộc tấn công công khai liên tục” của các nhân chứng của chính phủ như Michael Cohen và Stormy Daniels.

Ông Blanche cũng viện dẫn cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên vào ngày 27/6 là lý do khiến lệnh này nên được dỡ bỏ.

Việc ông Trump vướng vào hàng loạt các vụ kiện cáo đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến trình tranh cử của ông. Ông Trump cũng là cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử bị kết tội hình sự. Phiên tòa được cho là đã thu hút lượng cử tri ủng hộ ông Trump thay vì tẩy chay cựu Tổng thống. Ông Trump thậm chí đã nhận được khoản gây quỹ kỷ lục với hơn 34 triệu USD.

Với lệnh bịt miệng sẽ được duy trì, ông Trump có thể sẽ có những tín hiệu không mấy tích cực trong cuộc tranh luận với đương kim Tổng thống Joe Biden vào ngày 27/6 tới tại trường quay của CNN.

Trump bị phạt 10.000 USD vì vi phạm lệnh bịt miệng trong phiên tòa. Thẩm phán Mercan cũng đe dọa ông Trump sẽ phải ngồi tù nếu bị cáo buộc vi phạm thêm.

Bạn đang đọc bài viết "Tòa án New York bác đơn kháng cáo, tin xấu của ông Trump trước cuộc tranh luận" tại chuyên mục TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.