TP.HCM sẽ đấu giá lại gần 3.800 căn tái định cư bỏ trống ở Thủ Thiêm

23/05/2024 15:17

Khoảng 3.790 căn hộ chung cư tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm tiếp tục được đưa ra đấu giá sau khi nhiều phiên đấu giá bất thành.

TP.HCM sẽ đấu giá 3.790 căn tái định cư bỏ trống ở Thủ Thiêm vào cuối năm nay. Ảnh: Quỳnh Danh.

Sáng 16/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã làm việc với UBND TP để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM thông tin trên toàn địa bàn đang có hơn 11.000 căn hộ, nền đất tái định cư bỏ trống, không có người ở. Trong đó, có gần 9.000 căn hộ và hơn 2.000 nền đất.

Theo ông, thành phố hiện đã có chủ trương đấu giá 4.927 căn hộ và 42 nền đất, bao gồm 3.790 căn ở khu tái định cư Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) và gần 1.000 căn ở khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh.

Riêng 3.790 căn hộ tái định cư ở Thủ Thiêm, ông Khiết cho biết phương án tốt nhất để xử lý là chuyển qua hình thức đấu giá bởi những căn hộ này được tạo tập từ ngân sách Nhà nước, vốn vay ngân hàng.

Trước đó, thành phố cũng từng có chủ trương xin chuyển các căn hộ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm sang căn hộ thương mại, nhưng việc này cũng có nhiều vấn đề.

Cụ thể, sau khi đã đủ quỹ nhà tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM có xin chuyển 3.790 căn ở phường Bình Khánh qua kinh doanh thương mại. Chủ trương này đã được Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM thông qua vào thời điểm năm 2017.

Tuy nhiên, sau khi tính toán, giá gốc, giá thành xây dựng và lãi vay lên tới 27 triệu đồng/m2, chưa kể tiền bồi thường về đất và các chi phí khác. "Đây là mức giá quá cao và không khả thi", ông nhấn mạnh.

Trong khi đó, đối với phương án chuyển các căn này sang nhà ở xã hội, ông cho rằng đây là phương án không phù hợp bởi nhà ở xã hội phải được miễn tiền sử dụng đất trong giá thành nhưng vẫn phải tính toán các chi phí bồi thường nên giá vẫn ở mức rất cao. Mặt khác, nhà ở xã hội chỉ được nằm trong khung diện tích 20-70 m2.

Tại buổi làm việc, ông Khiết cho biết cuối năm nay, các căn hộ tái định cư tại phường Bình Khánh sẽ được làm thủ tục đấu giá.

Như vậy, 3.800 căn hộ chung cư tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm tiếp tục được đưa ra đấu giá sau khi trải qua ít nhất 4 phiên đấu giá thất bại. Lý do thất bại trước đó chủ yếu do mức giá khởi điểm quá cao trong khi chất lượng dự án thấp và đã để không nhiều năm.

Khu tái định cư Bình Khánh (phường Bình Khánh, TP Thủ Đức) có diện tích 38,4 ha, nằm trong chương trình 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đã hoàn thành từ năm 2015. Khu nhà nằm ngay trục đường lớn Mai Chí Thọ, cửa ngõ phía đông thành phố.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Bạn đang đọc bài viết "TP.HCM sẽ đấu giá lại gần 3.800 căn tái định cư bỏ trống ở Thủ Thiêm" tại chuyên mục BẤT ĐỘNG SẢN. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.