Áp thuế nhập khẩu 30%, châu Âu vẫn lo ôtô điện Trung Quốc tràn vào

07/06/2024 08:21

Biên lợi nhuận lớn được cho là yếu tố giúp xe điện Trung Quốc không lo sợ bị đánh thuế cao khi nhập khẩu vào châu Âu.

Xe điện Trung Quốc nhăm nhe chinh phục thị trường châu Âu. Ảnh: Bloomberg.

Theo Carscoops, các cơ quan quản lý châu Âu đang dự định áp mức thuế lớn đối với ôtô nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm tạo điều kiện phát triển cho các thương hiệu địa phương. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng động thái này sẽ không mang lại sự khác biệt.

Cụ thể, các cơ quan quản lý tại châu Âu từng bày tỏ lo ngại cho rằng các khoản trợ cấp từ chính quyền Trung Quốc đang mang lại những lợi thế dành cho ôtô nước này tại châu Âu, nơi xe điện từ quốc gia tỷ dân đang ồ ạt đổ bộ với số lượng lớn. Những cuộc điều tra đã được thực hiện từ đầu năm với nhiều cuộc ghé thăm các nhà máy sản xuất ôtô ở Trung Quốc. Theo kế hoạch, quyết định sẽ được đưa ra vào tuần sau và một mức thuế nhập khẩu sẽ được áp dụng dành cho ôtô có nguồn gốc Trung Quốc.

Chuyên trang Carscoops cho hay mức thuế nhập khẩu dự kiến được châu Âu áp dụng cho ôtô Trung Quốc sẽ là 30%. Dù vậy khi trao đổi với Auto News, các chuyên gia cho rằng mức thuế này sẽ là chưa đủ để ngăn chặn làn sóng ôtô điện Trung Quốc đổ bộ vào lục địa già.

xe dien Trung Quoc anh 1

Châu Âu dự định áp thuế cao để ngăn chặn làn sóng ôtô giá rẻ từ Trung Quốc. Ảnh: South China Morning Post.

Các báo cáo cho thấy biên độ lợi nhuận khổng lồ của các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc là chìa khóa giúp các hãng xe này có thể "yên ổn" trước mức thuế nhập khẩu khổng lồ mà châu Âu dự kiến áp dụng. Khách hàng châu Âu được cho là sẽ không nhận ra bất kỳ sự khác biệt nào ở giá xe điện Trung Quốc trên thị trường, điều này đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc sẽ phải chấp nhận thu lợi nhuận ít hơn tại lục địa già.

Cũng theo Auto News, mức thuế nhập khẩu 50% mới là con số hợp lý để kìm hãm làn sóng xe điện giá rẻ từ Trung Quốc sắp tràn vào châu Âu.

Một nghiên cứu do Viện Kinh tế Thế giới Kiel thực hiện cho thấy nếu châu Âu quyết định áp thuế nhập khẩu 20% dành cho xe điện giá rẻ từ Trung Quốc, sẽ có một lượng xe điện trị giá khoảng 3,8 tỷ USD không được nhập khẩu vào lục địa già.

Với viễn cảnh "cắt giảm" thành công khoảng 125.000 ôtô điện Trung Quốc trên thị trường nhờ thuế nhập khẩu cao, các chuyên gia cho rằng doanh số nhóm xe điện sản xuất tại châu Âu sẽ được thúc đẩy và chạm ngưỡng giá trị 3,3 tỷ USD. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng được cho là sẽ có động thái trả đũa bằng việc áp một mức thuế nhập khẩu tương tự dành cho ôtô có nguồn gốc từ châu Âu.

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

Bạn đang đọc bài viết "Áp thuế nhập khẩu 30%, châu Âu vẫn lo ôtô điện Trung Quốc tràn vào" tại chuyên mục XE ++. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.