Một hạng mục trong lạm phát tăng 'chóng mặt', nỗ lực hạ lãi suất của Fed lại gặp 'đá tảng'

19/06/2024 14:05

Giá thuê nhà tại Mỹ đang tăng mạnh, tiếp tục tạo áp lực đối với lạm phát tổng thể và lộ trình hạ lãi suất của Fed.

Tại Mỹ, những người thuê nhà chung cư gần đây đã “thở phào” khi giá thuê đã tăng chậm lại và giảm ở nhiều nơi. Song, trong năm nay, giá thuê ở một số thành phố ở khu đông bắc và trung tây nước Mỹ đang có dấu hiệu tăng lên.

Theo hầu hết các công ty môi giới và dữ liệu bất động sản, giá thuê của các hợp đồng thuê mới trên toàn quốc gần như không thay đổi trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, con số tổng thể lại bị ảnh hưởng bởi khu vực Vành đai Mặt trời - nơi nguồn cung cao kỷ lục khiến giá thuê ở một số thành phố còn xuống mức âm.

Thị trường bất động sản thuộc top đắt đỏ nhất thế giới trong nhiều thập kỷ nay lại thu hút nhiều người thuê nhà. Các chủ sở hữu căn hộ lớn cho biết ngày càng ít người thuê nhà tìm mua nhà riêng, do giá cao kỷ lục, số lượng nhà tồn kho thấp và lãi suất thế chấp cao hơn.

Linda Tsai, nhà phân tích cổ phiếu bất động sản tại Jefferies, chỉ ra thị trường lao động tăng trưởng mạnh mẽ cũng tạo cơ hội cho các chủ nhà tăng tiền thuê nhà.

Một hạng mục trong lạm phát tăng 'chóng mặt', nỗ lực hạ lãi suất của Fed lại gặp 'đá tảng'- Ảnh 1.

Giá thuê nhà tăng cũng gây áp lực cho lạm phát và cản trở nỗ lực hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Dữ liệu của Bộ Lao động cho thấy, lạm phát đã giảm mạnh hơn dự kiến vào tháng trước, nhưng việc nhiều chủ nhà tăng giá thuê sẽ “lấn át” những hạng mục khác.

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, chi phí nhà ở vẫn tăng cao trong tháng 5 với tốc độ hàng năm là 5,4%.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong một cuộc họp báo: “Tình hình trên thị trường nhà ở khá phức tạp. Cách hiệu quả nhất để hỗ trợ thị trường nhà ở là hạ nhiệt lạm phát để chúng tôi có thể giảm lãi suất.”

Dù hầu hết các nhà phân tích cho rằng tốc độ lạm phát giá nhà thuê sẽ tiếp tục giảm trong năm nay, nhưng một số chủ căn hộ đang đưa ra tín hiệu rằng thời kỳ giá thuê nhà sụt giảm mạnh nhất đã qua.

Chủ nhà ở khu vực Vành đai Mặt trời đang hạ giá đối với các hợp đồng thuê mới. Tuy nhiên, số lượng căn hộ được cho thuê trong quý I đã lên mức cao nhất trong 2 thập kỷ.

Trong hơn 1 năm, giá thuê nhà đã chững lại do nguồn cung căn hộ mới tăng mạnh. Tỷ lệ nhà trống cũng cao hơn vào năm ngoái. Nhu cầu sụt giảm khiến các chủ nhà phải hạn chế việc tăng giá thuê sau 2 năm tăng kỷ lục.

Báo cáo thị trường cho thấy trong những tháng gần đây, các toà nhà chung cư không còn chứng kiến số người rời đi nhiều như trước và các căn hộ có sẵn đang được cho thuê rất nhanh.COO của công ty sở hữu nhà cho thuê AvalonBay Communities, Sean Breslin, cho biết chỉ 7% cư dân tại bất động của họ rời đi và mua nhà trong quý I. Ông nói, con số này thấp so với mức trung bình dài hạn từ 16% đến 17%.

Các chủ nhà lớn đang tăng giá thuê đối với hợp đồng mới khoảng 4% hoặc hơn. Con số này tương đương với mức trung bình trong những năm gần đây và cao hơn lạm phát chung.

Một hạng mục trong lạm phát tăng 'chóng mặt', nỗ lực hạ lãi suất của Fed lại gặp 'đá tảng'- Ảnh 2.

Equity Residential, một chủ sở hữu căn hộ tập trung vào phân khúc người thuê giàu có ở các thị trường ven biển, cho biết vào cuối tháng 4 rằng họ đang yêu cầu người thuê trả mức giá cao hơn hiện tại 7%.

Dù đã hồi phục từ mức đáy, nhưng hầu hết các nhà phân tích không cho rằng mức tăng lớn sẽ diễn ra ở toàn nước Mỹ trong năm nay. Công ty môi giới bất động sản thương mại Newmark dự báo giá thuê với các hợp đồng mới sẽ tăng 2% trên toàn quốc vào năm nay, thấp hơn nhiều so với mức tăng 2 con số trong những năm đại dịch.

Theo Apartment List, chỉ có 4 thành phố lớn với ít nhất 1 triệu dân - Louisville, Hartford, Providence và Honolulu, có giá thuê mới tăng trung bình 5% hoặc hơn trong năm nay.

Trong khi đó, nguồn cung ở mức cao dự kiến sẽ tiếp tục tạo áp lực cho giá thuê ở các thành phố thuộc Vành đai Mặt trời như Austin, Texas, Phoenix và Nashville. Tại đây, giá thuê trung bình với các hợp đồng thuê mới vẫn đang giảm.

Người thuê nhà ở khu vực đông bắc nước Mỹ lại không may mắn như vậy. Giá thuê căn hộ 2 phòng ngủ mà Srinivas Jayaswal đang ở tại West Windsor, tăng hơn 40% kể từ năm 2018 lên 3.100 bắt đầu từ tháng nay và cao hơn 9% so với năm ngoái.

Tham khảo WSJ

Bạn đang đọc bài viết "Một hạng mục trong lạm phát tăng 'chóng mặt', nỗ lực hạ lãi suất của Fed lại gặp 'đá tảng'" tại chuyên mục TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.