Quốc Cường Gia Lai muốn bán 2 nhà máy thủy điện với giá hơn 600 tỷ

24/05/2024 07:30

Với tổng giá trị là 615 tỷ đồng, Quốc Cường Gia Lai cho biết thời gian thực hiện chuyển nhượng hai nhà máy thủy điện sẽ diễn ra trong quý II, quý III năm nay.

Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG) vừa công bố thông tin về việc chuyển nhượng dự án và các tài sản khác ở Nhà máy Thủy điện Ia Grai 2, Nhà máy Thủy điện Ayun Trung với mục đích tái cơ cấu đầu tư. 

Theo đó, nhà máy thủy điện Ia Grai 2 có công suất 7,5MW (gồm hai tổ máy), nằm ở xã Ia Tô, Ia Grawng, Ia Khai, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Quốc Cường Gia Lai dự kiến sẽ chuyển nhượng dự án trên với giá 235 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, Nhà máy thủy điện Ayun Trung có giá trị chuyển nhượng 380 tỷ đồng. Dự án này có công suất lắp máy 13MW, có địa chỉ tại xã Kon Thụp, huyện Mang Yang và xã Trang, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai.

Như vậy, tổng giá trị chuyển nhượng của 2 nhà máy thuỷ điện là 615 tỷ đồng. Thời gian dự kiến chuyển nhượng 2 nhà máy nêu trên trong quý II, quý III năm nay. Bên nhận chuyển nhượng có trách nhiệm sử dụng nguyên trạng lực lượng lao động của cả 2 nhà máy thủy điện tại thời điểm chuyển nhượng và đảm bảo quyền lợi cho người lao động  theo quy định của Bộ Luật lao động.

Về tình hình kinh doanh của công ty, quý I/2024, doanh thu của Quốc Cường Gia Lai đạt 38,7 tỷ đồng, giảm 77% so với cùng kỳ. Trong đó, đóng góp chủ yếu vào cơ cấu doanh thu đến từ hoạt động bán điện với 22,6 tỷ đồng.

Dù tiết giảm các chi phí nhưng do ghi nhận khoản chi phí khác trị giá 2,7 tỷ đồng nên kết quả, công ty báo lãi vỏn vẹn 651 triệu đồng, giảm 28% so với cùng kỳ. 

Tại ngày 31/3/2024, tổng tài sản của Quốc Cường Gia Lai đạt 9.515 tỷ đồng, trong đó chỉ số hàng tồn kho chiếm hơn 7.033 tỷ đồng.

Công ty đang ghi nhận hơn 5.161 tỷ đồng nợ phải trả, trong đó 4.300 tỷ đồng nằm ở mục vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn. Trong số này có 2.882 tỷ đồng là khoản tiền đã nhận của Sunny cho dự án Phước Kiến. 

Tại một diễn biến khác, tháng 3/2023, Quốc Cường Gia Lai đã thông báo việc chuyển nhượng toàn bộ dự án Thủy điện Ia Grai 1 với giá chuyển nhượng tối thiểu bằng giá trị sổ sách tại thời điểm chuyển nhượng. 

Nhưng đến tháng 2/2024, công ty đã ký văn bản hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng và hợp đồng mua bán tài sản nhà máy thủy điện Ia Grai 1 với Công ty Thủy điện Mặt trời.

Các hợp đồng đã ký với Công ty Thủy điện Mặt trời về việc chuyển nhượng và mua bán tài sản nhà máy thủy điện Ia Grai 1 sẽ hết hiệu lực, các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Bạn đang đọc bài viết "Quốc Cường Gia Lai muốn bán 2 nhà máy thủy điện với giá hơn 600 tỷ" tại chuyên mục DOANH NGHIỆP. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline: 0903781209, hoặc gửi về địa chỉ email: chuyendongthitruong.vn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com.